Undhiyu (ઊંધિયું)

ઊંધિયું


સામગ્રી
મુઠીયા માટે
2.     ૧૦૦ ગ્રામ મેથી
3.     અડધા ટુકડા આદુંની પેસ્ટ
4.     ૨ લીલા મરચાની પેસ્ટ
5.     તેલ તળવા માટે
6.     સ્વાદ અનુસાર મીઠું
ઊંધિયા માટે ...
1.     ૨ ચમચા આદું-મરચાની પેસ્ટ
  1. ૧૦૦ ગ્રામ ટોપરાની છીણ
  2. ૫૦ ગ્રામ તલ (વાટેલા)
  3. ૨૦૦ ગ્રામ લીલી તુવેરના દાણા (વાટેલા)
  4. ૫૦ ગ્રામ લીલુ લસણ (વાટેલું)
  5. ૫૦ ગ્રામ કોથમીર
  6. ૨ ચમચી ધાણાજીરુ
  7. સ્વાદ અનુસાર મીઠું
  8. ૨ ચમચી ખાંડ
  9. ૧ ચમચી ગરમ મસાલો
  10. ૨૫૦ ગ્રામ રતાળુ
  11. ૨૦૦ ગ્રામ શક્કરિયા
  12. ૨૫૦ ગ્રામ બટાકા
  13. ૨૦૦ ગ્રામ નાના રીંગણ/રવૈયા
  14. ૨૫૦ ગ્રામ ફણશી
  15. ૪ ચમચા તેલ
  16. ૧ ચમચી રાઈ
  17. ૧ ચમચી અજમો

પદ્ધતિ
મુઠીયા...
1.     બેસન, મેથી,  આદું-મરચાની પેસ્ટ અને મીઠું એક સાથે મિક્ષ કરો.
2.     થોડુક પાણી ઉમેરી ને ગુંદી લો.
3.     ત્યાર બાદ તેના નાના-નાના લુવા (મુઠીયા) બનાવી લો
4.     કડાઈની અંદર તેલ લઇ તેમાં બધા મુઠીયા એક પછી એક તળી લો.
5.     અને તેને એક બાજુ મૂકી દો.
ઊંધિયું…
1.     બધા શાકને ચોક્ખા પાણીથી ધોઈ લો.
3.     રતાળુ, શક્કરિયાં, બટાકા, રીંગણ વગેરેમાં કાપા પાડીને તેમાં તૈયાર કરેલ મિશ્રણ ભરો.
4.     ફણશીના અલગ વાસણમાં નાના ટુકડા કરો.
5.     એક મોટા તપેલામાં કે જેનું તળિયું જાડું હોય, તેમાં ૪ ચમચા તેલ ગરમ કરવા મુકો.
6.     તેલ ગરમ થઇ ગયા પછી તેમાં રાઈ અને અજમો નાખો.
7.     વઘાર તૈયાર થયા બાદ તેમાં ફણશીના ટુકડા નાખો.
8.     તેમાં મીઠું નાખીને ગેસ ઉપર ૫-૭ મિનીટ માટે ઉકળવા દો.
9.     ભરેલા રતાળુ, શક્કરિયાં, બટાકા, રીંગણ વગેરે તપેલામાં ફણશીના ઉપર ગોઠવીને મુકો.
10.  ત્યારબાદ તપેલા ને ઢાંકી દો.
11.  થોડી થોડી વારે હલાવતા રહેવું, જેથી તપેલા માં ચોટી ના જાય.
12.  બધા શાક ચઢી જાય પછી તેમાં તૈયાર મુઠીયા મૂકી દો.
13.  ફરીથી એક વખત હલાવીને તપેલાને ફરીથી ઢાંકી ને ગેસ બંદ કરી દો.
14.  ૧૫-૨૦ મિનીટ આમ રાખો.


ઉપર ટોપરાની છીણ, કોથમીર ભભરાવીને ગરમા ગરમ પીરસો.