Mohanthal (મોહનથાળ)

મોહનથાળ


સામગ્રી
  1. ૨૦૦ ગ્રામ ઘી
  2. ૨૫૦ ગ્રામ ચણાનો લોટ (કરકરો)
  3. ૫૦ ગ્રામ ખોયા (મોળો માવો)
  4. ૫૦ ગ્રામ બદામ પીસ્તાની કતરી
  5. ૧ ચમચી વાટેલા ઈલાયચી
  6. ૨૫૦ ગ્રામ ખાંડ
  7. ૨ ચમચી દૂધ

પદ્ધતિ
  1. ૧ મોટી થાળીમાં બેસન બેસનને ૨ ચમચી દૂધથી મોયી લો.
  2. હવે તૈયાર થયેલા ગાંગડાને ચાળણી વડે ચાળી લો.
  3. જેથી બેસનની નાની નાની કાંકરી તૈયાર થઇ જશે.
  4. એક મોટી કડાઈમાં ઘી ગરમ કરવા મુકો.
  5. તેમો બેસનની કાંકરી નાખો અને ધીમા તાપે શેકો.
  6. જયારે બેસન હલકો બદામી રંગ પકડે ત્યારે તેમાં મોળો માવો ઉમેરો.
  7. મિશ્રણને હલાવતા રહો અને ૧ મિનીટ જેટલું ગરમ થવા દો.
  8. કડાઈને ગેસ ઉપરથી ઉતારી લો.
  9. બીજી એક તપેલીમાં ખાંડ લો અને ખાંડ ડૂબે એટલી માત્રામાં પાણી લો.
  10. તપેલી ને ગેસ ઉપર ગરમ કરવા મુકો.
  11. ગરમ થતા ખાંડનો કચરો ઉપર આવી જશે તેને ચમચા વડે કાઢી નાખો.
  12. જયારે ચાસણીને ચમચીથી પાડતા એકધારે પડે ત્યારે સમજવું કે ચાસણી તૈયાર થઇ ગયી છે.
  13. આ ચાસણીને બેસનના મિશ્રણ સાથે ભેળવી તેને ફરીથી ૧ મિનીટ ગરમ કરો.
  14. ગેસ બંધ કરી દો.
  15. હવે મિશ્રણને ઘી લગાડેલી થાળીમાં પાથરી દો.
  16. ૧૦-૧૫ મિનીટ ઠંડુ પડવા દો.
  17. ત્યાર બાદ તેની ઉપર બદામ પીસ્તાની કતરી અને ઈલાયચી પાવડર છાંટી દો.
  18. ૩૦ મિનીટ ઠંડુ પડે એટલે તેના ચોસલા પાડી દો.

તો તૈયાર છે મનમોહક મોહનથાળ.